Chăm sóc tận tình, hết mình vì sức khỏe, Sức khỏe của bạn là niềm vui của chúng tôi

Nguy cơ tiềm ẩn sau covid 19

Khi tiêm chủng COVID xuất hiện, có một số điều cần xem xét sau khi quá trình tiêm chủng của bạn hoàn tất. Vì nhiều người trong chúng ta rất hào hứng tham gia giao lưu và dành thời gian rất cần thiết cho những người thân yêu, nên điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau khi tiêm chủng để luôn ghi nhớ sự an toàn của mọi người. Các hoạt động như ăn tối tại nhà hàng thay vì mang đi, hoặc dành thời gian trong nhà với một người bạn không sống cùng nhà với bạn đều không nằm ngoài khả năng của bạn. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi bạn đã tiêm phòng đầy đủ.

Khi nào bạn được coi là đã tiêm phòng đầy đủ?
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bạn được coi là đã tiêm phòng đầy đủ hai tuần sau liều thứ hai của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna hoặc hai tuần sau khi tiêm một liều vắc xin Janssen COVID-19 của Johnson & Johnson .

Những hoạt động nào bạn có thể tham gia?
Khi bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, có những hoạt động cuối cùng bạn có thể tham gia để cảm thấy bình thường. Mặc dù vẫn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang, nhưng thật tuyệt khi cuối cùng cũng cảm thấy rằng đã có ánh sáng ở cuối đường hầm COVID này. Dưới đây là một vài hoạt động mà chúng ta có thể vui vẻ tham gia khi lưu ý đến sự an toàn của COVID2:

Tụ tập trong nhà mà không đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách 6 feet với những người đã được tiêm phòng khác.
Tụ tập ngoài trời mà không đeo khẩu trang. Tuy nhiên, bạn không nên tụ tập mà không đeo khẩu trang nếu bạn đang ở một địa điểm lớn hoặc trong một đám đông người.
Bạn không cần phải xét nghiệm hoặc cách ly trước hoặc sau khi đi du lịch trong Hoa Kỳ.
Đối với du lịch quốc tế, các yêu cầu về điểm đến khác nhau, vì vậy hãy nhớ kiểm tra trước khi đi. Bạn sẽ cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi lên chuyến bay quốc tế đến Hoa Kỳ. Bạn vẫn nên đi xét nghiệm 3-5 ngày sau khi đi du lịch.
Bạn không cần phải xét nghiệm nếu bạn đã tiếp xúc với người dương tính với COVID-19 trừ khi bạn có các triệu chứng. Tuy nhiên, bạn nên đi xét nghiệm và tránh xa những người khác nếu bạn sống trong môi trường nhóm hoặc nhà và bạn tiếp xúc với người mắc COVID.
Những biện pháp phòng ngừa vẫn cần thực hiện
Một số biện pháp phòng ngừa mà bạn vẫn nên thực hiện bao gồm

Đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà và tránh tụ tập đông người.
Đeo khẩu trang khi đi du lịch.
Tránh tụ tập với nhiều hộ gia đình của những người chưa được tiêm chủng.
Tránh tụ tập trong nhà với người chưa được tiêm chủng có nguy cơ cao.
Tiếp tục làm theo hướng dẫn tại nơi làm việc.
CDC cũng khuyến nghị bất kỳ ai đang dùng thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch hoặc mắc bất kỳ tình trạng nghiêm trọng nào nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ để thảo luận về những hoạt động nào là an toàn sau khi tiêm vắc-xin1.

xét nghiệm kháng thể
Đối với một số người, thử nghiệm chống cơ thể có thể là một lựa chọn. Theo CDC, các kháng thể hoặc protein được tạo ra để phản ứng với nhiễm trùng được phát hiện thông qua xét nghiệm để xem liệu chúng có trong máu của những người sau khi nhiễm trùng hay không. Các kháng thể được sử dụng để phân tích những nỗ lực của cơ thể nhằm chống lại nhiễm trùng3. CDC tuyên bố: “Nói chung, xét nghiệm kháng thể dương tính được cho là một người đã bị nhiễm SARS-CoV-2, loại vi-rút gây ra COVID-19, vào một thời điểm nào đó trong quá khứ. Điều đó không có nghĩa là họ hiện đang bị nhiễm bệnh.”

Về chi phí, xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 hiện được ước tính có giá từ 30 đến 50 đô la, mức giá này sẽ tăng lên từ 120 đến 175 đô la khi bao gồm chi phí quản lý 4. Trong hầu hết các trường hợp, vui lòng liên hệ với công ty bảo hiểm của bạn để biết chính xác hơn tỷ lệ và ước tính phạm vi bảo hiểm.

Có một số biện pháp phòng ngừa khi nói đến thử nghiệm này3

Thử nghiệm này không nên được sử dụng để xác định xem ai đó có thể trở lại làm việc hay không.
Kết quả âm tính hoặc dương tính giả có thể xảy ra.
Nếu bạn nhận được kết quả dương tính nhưng không có triệu chứng hoặc không ở gần bất kỳ người nào dương tính với COVID, thì hiện tại bạn không có khả năng bị nhiễm bệnh.
Nên tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và thực hiện giãn cách xã hội ngay cả khi kết quả xét nghiệm kháng thể là dương tính.
Mặc dù xét nghiệm dương tính với kháng thể có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm COVID, nhưng vẫn chưa biết mức độ bảo vệ sẽ là bao nhiêu và trong bao lâu.